Gravity 
มฤตยูแรงโน้มถ่วง
 ยอมรับว่าวันนั้นพลาดการชมเรื่องนี้ในระบบ IMAX3D เพราะว่าติดธุระในรอบสื่อแอบเสียดายแต่มันจำเป็นจริงๆ เลยมาจองตั๋วล่วงหน้าที่ Paradise ซึ่งพอมาดูก็กลับพบว่าต้องซื้อแว่นเข้าไปดูด้วยในระบบ สามมิติ =="
 

หนังเรื่องนี้มีความยาว 91 นาที ที่ชอบเลยคือ มุมกล้องแบบ Long-Take (คือการถ่ายฉากนั้น หรือ อยู่ในช่วงนั้นเป็นเวลานานๆโดยไม่ตัดฉากเลย) มันให้ความสมจริงกับตัวหนังเป็นอย่างมากเหมือนกับเรานั่งดูเหตุการร์จริงที่อยู่ตรงหน้า แล้วเนื้อเรื่องก็ค่อยๆ ดำเนินทวีคูณความกดดันขึ้น เมื่อภัยร้ายกำลังจะมา และ มันค่อยๆคลืบคลานเข้ามาจู่โจมอย่างไม่ทันตั้งตัว แล้วก็เข้าสู่ช่วงพีคอารมณ์สุดๆ 
 

ฉากการจู่โจมของเศษดาวเทียมที่ลอยมาชนกระสวยอวกาศ อย่างบ้าคลั่งและน่ากลัว และ ความวินาสสันตโร นี่อัดเข้ามาบีบคั้นความรู้สึกมากๆ ประกอบกับดนตรีประกอบที่ช่วยกดดันความรู้สึกได้ดีมากจนน่าขนลุก และ มันดูสมจริงจนน่ากลัวสุดๆ ว่าอวกาศเป็นที่ๆเราสามารถตายได้ตลอดเวลา ถ้าหากตายก็ลอยเคว้งคว้างอย่างโด่ดเดี่ยว ไม่มีใครมาเก็บศพ อาจจะถูกลืมไปซะด้วยซ้ำ แล้วก็การเป็นแค่เพียงขยะอวกาศไป
 

นักแสดงหลักๆ เน้นที่ แซนดร้า บูลล็อค เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเธอแสดงได้ดี ทั้งบีบคั้นอารมณ์ เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเจอสถาณการณ์อันเลวร้ายแค่ไหนก็ตามแต่เธอก็ดิ้นลน ใช้สัญชาติญาณการเอาตัวรอดออกมาได้ดี ส่วน จอร์จ คลูนีย์ ใช้ว่าจะไม่มีบทบาท แม้จะมีไม่เท่าแซนดร้าก็ตาม แต่เขากลับมีอิทธิพลในการดันเนื้อเรื่องให้เธอไม่ย้อยท้อนั่นเอง


เรื่องนี้ถือว่า ระบบสามมิติ ทั้งภาพทุกอย่างทำออกมาได้ดีมากๆ คือโหยหาหนังที่ดูเป็นสามมิติแบบนี้มานานเหมือนกัน ซึ่งปีนี้เองมีหนังสามมิติดีๆแบบนี้เพียงไม่กี่เรื่องเอง สามมิติจริงๆ ที่ไม่ได้ทำมาเพราะกระแส และ หลอกกินเงินในกระเป๋าของเรา เป็นสามมิติ ที่ให้ความสมจริง และ สวยงามมากๆ แบบมันว่ามันค่อยๆลอยไปเรื่อยๆเฉื่อยๆ จนเหมือนจะจับต้องได้ แต่พอฉากดุดัน กลับประเคนเศษสิ่งของจู่โจมใส่เราอย่างบ้าคลั่งสุดๆ ยิ่งฉากแบล็คกลาวส่วนใหญ่คือโลกของเรานี่มันสวยอย่างบอกไม่ถูก ยอมรับว่าถูกใจสุดๆครับ


ที่ยังชอบคือความเชื่อมั่น การปล่อยวาง และ การไม่ท้อถอยต่อปัญหา ไม่ว่าจะเจออะไรก็ตาม ที่หนังใส่มามันสอนให้รู้สึกมีกำลังใจขึ้นมาในทันที
 


สรุป
เรื่องนี้ไม่ยาวมากและ ไม่สั้นมากจนเกินไป เนื้อหากดดันจนน่าติดตาม ภาพสามมิติสวยมากจนควรค่าแก่การชมมัน และ แน่นอนว่า ประสบการณ์ดีๆ คงต้องไป IMAX3D แล้วล่ะ ขนาดแค่ Digital 3D ยังสวยสมจริงจนน่าจับต้องขนาดนี้
 

รับไปเลย A+ หรือ 10/10 ครับ


ตัวอย่างภาพยนตร์
http://www.youtube.com/watch?v=5VqecPpu_f0

Comment

Comment:

Tweet