เรื่องราวของกลุ่มล่าวาฬที่ออกเดินทางไปทะเลก่อนเผชิญหน้าความแค้นแห่งท้องทะเล เมื่อวาฬยักษ์ได้เข้าโจมตีเรือของพวกเขาจนอับปาง และพวกเขาต้องเอาชีวิตรอดบนเรือชูชีพท่ามกลางความกว้างใหญ่ของท้องทะเล

คริส เฮมสเวิร์ธ แสดงได้ทรหดดี แต่ชอบ ทอม ฮอลแลนด์ มากกว่า อาจจะด้วยที่เป็นนักแสดงที่เด็กกว่าเวลาเจอฉากดราม่าและทรหด มันเลยมีจุดเด่นทางกลางนักแสดงผู้ใหญ่คนอื่นๆในเรื่อง แต่เวลาที่ทั้งสองเข้าฉากด้วยกัน มักจะนึกถึง "ธอร์" กับ "สไปเดอร์แมน" ตลอดซะงั้น แต่เพราะด้วยเหตุนี้ด้วยน่ะแหล่ะมั้งที่ คริส ถึงกับส่งเรื่องไปทางมาร์เวลว่า ทอม นั้นเหมาะสมที่สุดกับบทสไปเดอร์แมน ซึ่งก็อย่างที่กล่าวไปว่าชอบจริงๆ โปรโมทน้อย แต่เด่นในสายตาข้าพเจ้ามากๆหลังจากที่ได้ชม แต่โดยรวมนับว่านักแสดงทุกคนเล่นได้สมบทบาทกับบทที่พวกเขาได้รับ

 

ภาพลิงค์ที่แปะไว้

 

นอกจากจะเรื่องการเผชิญหน้าหน้ากับความโหดร้ายในมหาสมุทรอันห่างไกล อีกสิ่งที่น่าจะเลวร้ายกว่าก็คงไม่พ้นมนุษย์มนาอย่างเราเนี่ยแหล่ะ คนเรามักจะคิดว่าตนเป็นพระเจ้าของทุกสรรพสิ่ง ทั้งที่เป็นสิ่งที่เล็กจ้อยในโลกใบนี้ บ่อยครั้งที่กล้องถ่ายในระยะไกลให้เห็นจุดเล็กๆยิ่งตอกย้ำอำนาจที่ไม่สามารถใช้มันกับในที่แห่งนี้ได้ ยิ่งเป็นที่อันห่างไกลและโด่ดเดี่ยว การเผชิญหน้ากับโมบี้ดิกยิ่งเป็นการแสดงถึงอำนาจที่แท้จริงว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นของใคร พื้นน้ำแห่งนี้ใครเป็นผู้มีอำนาจที่แท้จริง ยังไม่รวมถึงความโลภในตัวของมนุษย์ที่พาความชิบหายมาสู่ตัวเองและผู้อื่น หรือ การโกงด้วยการใช้คำโกหกล่อลวงด้วยสิ่งที่มีค่าอย่างยศฐาน และ อำนาจการปกครอง หรือ การที่มีเส้นสายขึ้นรับตำแหน่งสูงได้ทันทีเพราะว่าตนมีเชื้อสายเก่าแก่ที่สูงส่ง ที่ต่อให้มุมานะแทบตายเพื่อมารับตำแหน่งนี้ก็พ่ายแพ้ให้กับเพียงแค่สายเลือดของผู้มีมีอิทธิที่สามารถเดินมาเยียบตำแหน่งนี้ได้อย่างง่ายดาย ยิ่งชนชั้นต่ำกว่าตนยิ่งลำบากในการทำงานในระบบแบบนี้ ทั้งเต็มไปด้วยคำล่อลวง โป้ปด หลอกใช้ให้ทำตามในสิ่งที่ตนปราถนา จึงชอบคำนี้ที่สุดในเรื่องนั่นก็คือ "คำสัญญาของคนโกหกมันไม่สำคัญ แม้จะเซ็นสัญญาไว้แล้วก็ตาม" แน่นอนว่าผลประโยชน์ทางธุรกิจ ด้านมือพวกนี้มันก็ไม่ใกล้ไม่ไกลกับตัวเรานัก มันมีให้เห้นกันอยู่ทุกยุคทุกสมัย

 


ความน่าตื่นตาของมันคงอยู่ที่ฉากการเดินทาง และการโจมตีของปลาวาฬ ด้วยการที่อัตราส่วนของมันตอนดูในโรง IMAX มันทำให้ดูยิ่งใหญ่ขึ้นจริง แม้บางครั้งจะรู้สึกว่าการเล่าเรื่องของมันดูกระชับไปหมดจนขาดการเน้นการบิ๊วเป็นช่วงๆ บางฉากมาเร็วไปเร็วไปนิด บางฉากถ้าหากเน้นจัดหนังก็ดูน่าเบื่อ ภาพรวมชองมันจึงออกมาดูเรื่อยๆแต่น่าจื่นตาไปกับภาพ และหนังก็ไม่ได้ดีมาก หรือน่าเบื่อมากเกินไป แต่ก็ไม่ได้แย่มากขนาดนั้น แต่ด้วยการที่หนังขายเน้นไปที่ปลาวาฬเลยทำให้คาดหวังกับมันมากๆ แต่ก็ทำได้เกือบถึงเท่าที่หวังไม่เกินเลยไปกว่านั้น

แต่ใช่ว่าหนังนั้นจะนำเสนอถึงความโสมมที่เห็นได้ทั่วไปในมนุษย์อย่างเราๆนั้น แต่ยังนำเสนอถึงความหวังในตัวเราเมื่อเข้าตาจน เมื่อความหิวโหยและความกลัวถึงขีดสุด จนต้องยอมทำในสิ่งหนึ่งเพื่อให้ตัวเองมีชีวิตรอดต่อไป แม้ไม่ได้เผยให้เห็นจะๆ แต่การบรรยายด้วยเสียงบอกเล่าแล้วนึกภาพตามก็รู้สึกสะเทือนใจไม่ใช่น้อย ถึงจะแอบเสียดายที่ไม่ค่อยเน้นจุดนี้มาก แต่ด้วยการที่มันเล่ากระชับ มันเลยดูง่ายกว่าการที่จะเน้นดราม่าหรือบิ๊วอารมณ์ที่ต้องมาในโทนนิ่งๆเงียบๆ แต่เพราะด้วยการที่รับรับรู้เรื่องราวคร่าวๆมาก่อนจากหนังสือ(สร้างจากหนังสือที่แต่งมาจากเรื่องจริงอีกที) เลยทำให้เดาได้ว่าตรงส่วนนี้จะเกิดเหตุการณ์ ที่เป็นอีกจุดที่สำคัญของเรื่องให้ตัวละครได้กระทำ 

 

 

ขอพูดถึงระบบพิเศษที่ได้ชม ด้วยการที่มันเข้า IMAX 3D ก็ขอชื่อชมในระบบ 3D นิดๆที่ไม่ได้เรียบจนเกินไป มีตื้นมีลึกบ้างพองาม ยิ่งได้อยู่ในจอกว้างๆของ IMAX มันเลยได้เห็นความยิ่งใหญ่ของ โมบี้ดิก ทุกๆครั้งที่มันโผล่มา แต่ชอบฉากตะวัดหางมากที่สุดที่เห็นในตัวอย่าง มันแผ่ได้เต็มจอและตะวัดใส่หน้าเราได้อย่างขนลุก นอกนั้นก็จะเป็นการเฉียดใกล้หน้าจอซะมากกว่า และฉากมุมสูงที่เห็นมันแหวกว่ายอยู่ในมหาสมุทร แม้บางทีก็มักจะชอบโฟกัสใกล้เกินไปกับสิ่งของ ไม่ก็ใบหน้าตัวละครจะดูใหญ่โตเต็มตาเกินไป โดยส่วนตัวสำหรับระบบ IMAX คือการมาดูฉากใหญ่ๆมากกว่าดูใบหน้าคนเต็มจอ IMAX แต่นับว่าสร้าางความประทับใจให้พอสมควร

 

ความโหดร้ายแห่งท้องทะเล มันจึงไม่ได้เป็นเพียงแค่วาฬยักษ์โจมตี แต่มันคือ การเอาตัวรอดในสถานที่อันโหดร้าย และ ความโลภ ความโหดร้ายของมนุษย์ที่พาตัวเองและคนอื่นๆเข้ามาตายซะเอง

 

 

edit @ 3 Dec 2015 08:36:53 by Mint Movie

Comment

Comment:

Tweet