The Peanuts Movie
🌟🌟🌟🌟

 

 

สนูปปี้กับชาร์ลี บราวน์ ชื่อนี้หลายคนก็อาจจะคุ้นหูกัน ซึ่งมันก็คุ้นหูผมนะ แต่เพียงแต่ว่าเราไม่เคยรับชมมันอย่างจริงจังซักครั้งเลย จนกระทั่งมันนำมาสร้างเป็นฉบับภาพยนตร์อนิเมชั่นสามมิติ

หลังจากดูจบรู้สึกชอบมาก ในความน่ารักของตัวละครที่แต่ละคนมีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจน เพียงแต่จะจำชื่อไม่ค่อยได้เพราะตัวละครเยอะมาก เนื้อหาโดยรวมมันก็แนวเด็กๆที่เน้นไปที่เด็กขี้แพ้อย่างชาร์ลี บราวน์ กับ สนูปปี้ และหนังจะเน้นถึงความฝันเป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่องเพื่อให้พวกเขาไปถึงเป้าหมายของตัวเอง ในความน่ารักของมันก็มีเรื่องหน้าเศร้าที่แฝงแง่คิดถึงมุมมองการใช้ชิวิตของคนเราด้วยเช่นกัน แต่โดยรวมแล้วเราจะเพลิดเพลินไปกับความน่ารักของวกเขาซะมากกว่า 

 

"ความประทับใจแรกสำคัญที่สุด"


เมื่อสาวน้อยผมแดงปรากฎตัวขึ้น เธอทำให้หัวใจชาร์ลี บราวน์พองโต เราจะได้เห็นเขาทำทุกวิถีทางเพื่อให้เป็นจุดเด่นสำหรับสายตาเธอให้ได้ ไม่ต่างจากตัวภาพยนตร์ที่พยายามนำเสนอเรื่องราวออกมารูปแบบใหม่ให้คนที่เป็นแฟนคลับหรือไม่เป็นแฟนคลับรู้สึกดีอยู่ตลอดเวลา แม้ว่ามันจะมีช่วงที่ตัวละครดวงซวยตัวนี้เจอแต่เรื่องแย่ๆเข้ามาเสมอ แต่สิ่งที่ทำให้ประทับใจในตัวละครขี้แพ้ตัวนี้นั่นคือ ความพยายามอย่างไม่ลดละ โดยมีเพื่อนรักอย่างสนูปปี้คอยหนุนหลังอยู่เรื่อยๆ ทุกคนต่างมีความประทับใจแรกต่ออีกฝ่ายด้วยกันทั้งนั้น อย่างความรัก ความดูดีและสวยงามมักจะเป็นอันดับต้นๆเสมอ ก่อนที่เรื่องถัดมาจะเป็นการปรับตัวเข้าหากันได้ไหม  จริงๆแล้วเราชอบเขาที่อะไรมากกว่ารูปร่างหน้าตา หรือ จิตใจ และ ความสามารถของเขา 

"สนูปปี้คือเพื่อนที่ดีที่สุดของชาร์ลี บราวน์"


ก็คงต้องเป็นอย่างงั้นแหล่ะถึงคู่หูคู่ที่สนิทกันมากกว่ามนุษย์กับมนุษย์ด้วยกันเอง แต่เป็นเพื่อนซี้ข้ามสายพันธุ์ระหว่างมนุษย์กับสัตว์ ในบรรดาเพื่อนมากมายเขาก็มีสนูปปี้เนี่ยแหล่ะเป็นเพื่อนที่คอยแก้เหงาของเขา เป็นที่ปรึกษาที่ดี แม้จะขี้แกล้งไปบ้าง แต่การที่เพื่อนอยู่ด้วยกันทุกครั้งในเวลาที่อีกคนกำลังเศร้า และคอยให้กำลังทุกๆครั้งก็มีแต่สนูปปี้ เนี่ยแหล่ะที่เป็นเพื่อนเพียงคนเดียวที่อยู่ข้างเขาเสมอในเวลาเจออะไรแย่ๆ การมีเพื่อนอย่างสนูปปี้มันคือการแต่งเติมสีสันให้กับโลกที่เศร้าหมองตลอดเวลาสำหรับชาร์ลี บราวน์ ทุกคนต่างมีเพื่อนสนิทหรือเคยมี และเขาจะเป็นคนที่เข้าใจเราเสมอ เราเองก็เข้าใจเขาด้วยเช่นกัน เสมือนสองร่างในหนึ่งเดียวที่เข้าใจกันและกัน

"ฝันที่ยิ่งใหญ่"


ทุกคนต่างมีความฝันเป็นของตัวเอง ฝันที่จะได้เป็นนักเปียโน ฝันที่จะได้เกียรตินิยม หรือ ฝันที่จะได้ครองใจคนที่ตนรัก ฝันควบคู่กันระหว่างโลกจริงของชาร์ลี บราวน์กับโลกที่แต่งแต้มขึ้นเองของสนูปปี้ เป็นสิ่งที่ควบคู่และพาเนื้อหาขับเคลื่อนไปด้วยกันแม้มองในโลกจริงของสนูปปี้มันจะดูแปลกจนน่าขำขันมากก็ตาม ความสมหวังของสนูปปี้ก็จึงไม่ต่างกับการที่ชาร์ลี บาร์วได้สมหวังดั่งใจเขาสักครั้งในชีวิต ความฝันของทั้งคู่จึงขับเคลื่อนไปด้วยกันเพื่อในที่เป็นจริงของตัวเอง แต่ตรงนี้ก็แอบนึงถึงคำหนึ่งใน "Tag อวสานโมเอะ" ว่า "ชีวิตก็เหมือนฝันอย่าให้มันกลืนกินเธอ" เลยนั่งคิดภาพรวมดูว่า ความฝันมีไว้เป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ามัวแต่ฝันหรือไม่ทำอะไรเลยเราก็จะไปถึงฝันได้อย่างไร 

 

"ฉันไม่อยากให้เธอเลือกฉัน เพราะสงสาร"


ปมด้อยของตัวละครขี้แพ้มักจะค่อความขี้ขลาด ไม่กล้าตัดสินใจเด็ดขาด กล้าๆกลัว ในบรรดาเพื่อนเขาคือตัวปัญหา แต่ในขณะเดียวกันตัวปัญหาก็ไม่อยากแสดงจุดอ่อนของตัวเองให้คนที่เขาแอบชอบได้เห็น จึงไม่ต่างอะไรกับข้างบนว่า ข้อดีของเขานั่นคือความพยายามในการที่จะกลบข้อผิดพลาดของตัวเอง พยายามเป็นที่ยอมรับซักเรื่องในวีกรรมแต่ละอย่างที่เขาพยายามมุมานะสร้างมันขึ้น นั่นคือสิ่งที่น้อยคนมักจะมองเห็น ในตรงนี้ทุกๆคนต่างไม่อยากให้ปมด้อยของตัวเป็นจุดเด่นมากกเกินไป แต่คนส่วนใหญ่มักจะเลือกที่จะเปิดบังมันไว้ซะมากกว่า ยอมรับมันได้ว่าเรามีมันอยู่ แต่ไม่บ่อยครั้งที่เราจะเห็นคนทั่วไปใช้ปมด้อยตรงจุดนี้ในการสู้ชีวิตของตัวเอง มากกว่ากดทับชีวิตตัวเอง

 

"เพราะนายเป็นคนดี นั่นแหล่ะที่คนชอบ"


ในความใสซื่อ ความไม่รู้ และตัวปัญหาของเหล่าเพื่อนๆ ก็มีความพยายามมุมานะที่เป็นข้อดีที่คนอื่นอาจจะมองไม่เห็นหรือโดนมองข้าม แต่คนที่จะมองตรงส่วนนี้เขาออกได้นั่นคือคนที่เข้าใจในตัวเขาจริงๆนั่นคือความดีที่มันอาจจะมาพร้อมความอับอายบ้าง แต่เพราะเขาเป็นคนดี แม้จะเป็นตัวปัญหา เขาก็ยังเป็นที่พูดถึงอยู่ทุกครั้งในหมู่เพื่อนๆถึงวีรกรรมต่างๆหรือทุกเช้าก่อนไปโรงเรียนที่ทุกคนต่างมาตะโกนเรียกชื่อ "ชาร์ลี บราวน์!!" จอมตื่นสาย ความซื่อบื้ออาจจะเป็นจุดเด่นของเขา แต่เพราะความไม่มีพิษมีภัย ไม่ได้เลวร้ายเนี่ยแหล่ะที่ทำให้เขายังมีเพื่อนพูดคุยอยู่เรื่อยๆ(แม้อาจจะไม่เป็นที่ต้องการนัก) แต่ข้อสรุปของทุกอย่างมันก็คือการสอนเด็กเรื่องการเป็น คนดี นั่นแหล่ะ เพราะการเป็นคนดีต่อให้ผู้คนไม่ค่อยชอบอย่างน้อยก็ยังมีคนที่เข้าใจเราจริงๆที่มองออกว่าเราเป็นคนยังไง และ เราเองก็ควรรักษาคนเหล่านั้นไว้ให้อยู่กับเราให้นานที่สุด

จริงๆนอกจากสนูปปี้แล้ว อีกตัวละครที่ชอบคงเป็น วู้ดสต็อก นกสีเหลืองตัวเล็กเล๊ก ที่เป็นเพื่อนซี้สนูปปี้อีกที มันน่ารักและตลกดี ยิ่งสนูปปี้กับวู้คสต๊อกเข้าฉากกันมักจะมีอะไรให้ฮาๆเสมอ แต่สงสัยว่าทำไมเสียงผู้ใหญ่ในเรื่องถึงฟังไม่รู้เรื่อง เสมือนฟังหุ่นยนต์จาก Star Wars พูดคุยแล้วตัวละครแปลได้อยู่ฝ่ายเดียว ไม่รู้ว่าจะสื่อถึงความเข้าใจยากของผู้ใหญ่สำหรับเด็กรึเปล่า 

 

แต่ย้ำอีกทีว่าผมไม่ได้เป็นแฟนคัลบของเรื่องนี้นะ เลยอาจจะไม่เข้าใจในบางจุด

 

edit @ 20 Dec 2015 21:29:56 by Mint Movie

Comment

Comment:

Tweet